Canslim là gì? Tiêu chí chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim thế nào?

Nếu bạn là người trong nghề hẳn bạn quá quen thuộc với hệ thống Canslim. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm quen với cổ phiếu, bạn hẳn còn xa lạ với hệ thống này. Canslim là hệ thống gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho việc đầu tư cổ phiểu? Những tiêu chí chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Canslim là gì

Đây là một hệ thống được xây dựng để giúp người chơi có thể chơi cổ phiếu dễ dàng. Hay gọi đơn giản là phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM. Phương pháp này do nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil đề cập trong cuốn Làm giàu qua đầu tư chứng khoán.

Có vẻ như, phương pháp này khá đúng và phù hợp với các chiến lược đầu tưu phòng thủ. Nó khiến người chơi ít gặp rủi ro hơn và có thu nhập ổn định hơn. Nhờ vậy mà nó được giới đầu tư áp dụng khá nhiều.

Lợi ích CANSLIM mang lại cho nhà đầu tư cổ phiếu?

Việc chơi cổ phiếu nếu không biết đường đi cũng giống như một canh bạc. Tuy  nhiên, nếu bạn đã có phương pháp khoa học thì nó sẽ giúp bạn ổn định tài chính và ít gặp rủi ro hơn. Canslim chính là một phương pháp hiệu giúp người chơi cổ phiếu được lợi, ít rủi ro và có tiền ổn định.

Như vậy, nếu bạn áp dụng hệ thống Canslim bạn có thể trở thành người chơi cổ phiếu thành công. Hiện nay rất nhiều người đã áp dụng hệ thống này. Nếu bạn muốn thử hãy tìm hiểu xem những tiêu chí chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim nhé. Các tiêu chí này chính là chìa khóa giúp bạn chơi cổ phiếu dễ dàng nhất.

Các tiêu chí chọn cổ phiếu theo Canslim

Phương pháp này có 7 tiêu chí gắn liền với 7 chữ cái trong cụm CANSLIM.

Tiêu chí gắn với chữ C

Chữ C là viết tắt của Current Quarterly Earnings Per Share. Hay còn gọi là lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất. Với tiêu chuẩn này sẽ yêu cầu lãi tăng dần và tăng cao càng tốt. Theo đó, một số mức lãi khá hấp dẫn và tăng đều ở các cổ phiếu như FPT, BMP, VNM…

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chữ A

Đây là tỉ lệ tăng trưởng hàng năm. Có nghĩa là bạn cần xem cổ phiếu đso có tốt không, có mức tăng trưởng hàng năm đều đặn không. Năm sau so với năm trước tăng thế nào (thông thường sẽ kiểm tra trong 3 năm). Theo đó, những công ty tốt nhất sẽ tăng từ 25% – 50%. Hiện nay một số cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng đó phải kể đến TNG, HPG…

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chữ N

Đây là những thông tin mới nhất về công ty mà bạn định mua cổ phiếu. Ví dụ như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới. Thực tế cho thấy,f cổ phiếu tăng sẽ gắn liền với một điều gì đó mới mẻ ở công ty. Điều đó sẽ có ảnh hưởng đặc biệt đến việc tăng cổ phiếu. Vì vậy nhớ chú ý vấn đề này.

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chứ S

Đây là quan hệ cung – cầu của cổ phiếu. Thực tế cổ phiếu cũng chỉ là một loại hàng hóa. Bạn mua vào thì cũng phải bán ra. Vì vậy bạn cần theo dõi thấy số lần giao dịch hàng ngày của cổ phiếu. Nếu khối lượng giao dịch không tăng thể hiện nó đang có áp lực bán ra đáng kể và cổ phiếu sẽ giảm giá. Ngược lại, nếu khối lượng cổ phiếu mua vào đáng kê thì giá sẽ tăng.

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chữ L

Xem xét cổ phiếu đó trên thị trường cổ phiếu. Bạn xem nó đang đứng ở vị trí nào: ví dụ dẫn đầu hoặc ở cuối, ở giữa… Hãy quan tâm đến cổ phiếu dân dầu thị trường và nên tránh xa cổ phiếu “đội sổ”.

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chữ I

Đây là sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính đến cổ phiếu. Nếu loại cổ phiếu đó được nhiều nhà định chế lớn, tổ chức quan tâm thì bạn cũng yên tâm đầu tư. Có khả năng trong tương lại nó sẽ tăng giá và bạn sẽ có lợi khi bán ra. Hiện nay, một số cổ phiếu đang được các quỹ nước ngoài yêu thích như VNM, HSG, HCM…

Tiêu chí chọn cổ phiếu theo chữ M

Đây là xu hướng thị trường. Nó cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Hiện nay xu hướng thị trường thế nào? Sự vận động của các dòng cổ phiếu ra sao? Dựa vào đó để lựa chọn cổ phiếu tốt nhất và có lợi cho mình.

>>> Tìm hiểu thêm về đầu tư chứng khoán phái sinh: https://dautuhanghoa.com.vn/

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hệ thống Canslim. Thực tế đây cũng là hệ thống tham khảo và có tính xác suất. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn trước khi quyết định tham gia cổ phiếu công ty nào. Và sẽ rất khó tìm được một loại cổ phiếu nào có đầy đủ hết cả 7 yếu tố trên.

>>> Xem thêm: Lợi ích đầu tư hàng hóa phái sinh

Bài này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *